Wesite đang tải dữ liệu...

Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản

Khảo sát mô hình chuối cấy mô trên địa bàn huyện Tri Tôn

Khảo sát mô hình chuối cấy mô trên địa bàn huyện Tri Tôn

Huyện Tri Tôn hiện có 3 doanh nghiệp trồng chuối cấy mô với tổng diện tích 250 ha thuộc 3 xã: xã Vĩnh Gia có 55 ha của DNTN Sáu Đức (SD), DNTN Mộng Tuyền 155 ha thuộc xã Vĩnh Phước, còn lại DNTN Xanh Việt (NgọcThủy) trồng 40 ha thuộc xã Tân Tuyến.

Ngày 26/02/2020), đoàn công tác Phòng TK Nông nghiệp thuộc Cục Thống kê do ông Nguyễn Văn Phước, Phó TP kết hợp cùng ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó CCT Chi cục Thống kê huyện đã đến địa bàn xã Tân Tuyến khảo sát quy trình trồng chuối cấy mô của doanh nghiệp Xanh Việt. Bà Ngọc Thủy là một nữ GĐ doanh nghiệp tiên phong với mô hình chuối cấy mô rất hiệu quả đã tiếp đoàn. Cùng tiếp đoànđại diện lãnh đạo UBND xã,  công chức thống kê xã Tân Tuyến, sau đó ớng dẫn đến trang trại của doanh nghiệp để khảo sát mô hình trồng chuối.

Chị Sáu Ngọc Thủy (tên thân mật được nhóm công nhân sản xuất thường gọi) trao đổi với đoàn khảo sát, mỗi ngày ờn chuối của doanh nghiệp thường xuyên có từ 20 đến 25 công nhân làm việc và luôn có ý định gắn bó lâu dài với  doanh nghiệp, với mức lương hợp lý đảm bảo cuộc sống, điều kiện làm việc thuận lợi. Theo quan sát của đoàn, với nhiệm vụ được phân công, từng nhóm công nhân thực hiện các công đoạn sản xuất như: dọn gốc, tỉa lá, bao trái, tưới cây, cột gốc... làm rất thành thạo ở từng công đoạn. Qua làm việc, trao đổi với chị Sáu Ngọc Thủy số ợng hàng hóa sản xuất đầu ra ổn định, xuất khẩu qua 2 quốc gia Hàn Quốc và Tiểu vương quốc Dubai (UAE) với giá chuối bình quân 9 ngàn đồng/kg.

Bên cạnh đó việc ứng dụng giới hóa trong sản xuất cũng được doanh nghiệp được đầu xây dựng hệ thống ới nhỏ giọt tiết kiệm rất hiệu quả, hệ thống dẫn ớc từ kinh 10 Châu Phú tự dẫn vào luôn đảm bảo nguồn ớc đới tiêu cho 40 ha chuối. Chị Sáu Ngọc Thủy tâm sự và tâm huyết trong ớng tới sẽ đầu thêm để nâng cao sản phẩm chuối của mình thành một nơi sản xuất khép kín, trang bị ròng rọc để vận chuyển chuối từ trong khu sản xuất ra nhà kho, đầu máy sấy chuối lúc giá thấp, nghiên cứu máy sấy khô vỏ cây chuối để làm hộp, thìa sinh thái...

Với niềm vui  khi tiếp xúc với một nữ doanh nghiệp có ý tưởng sáng tạo, dám đầu tư sản xuất trên vùng đất bị nhiễm phèn nặng, chia tay với chị chúng tôi mong sao chị đạt được ý nguyện của mình để doanh nghiệp của chị Ngọc Thủy phát triển vững bền, huyện Tri Tôn có những mô hình sản xuất thành công./.Lý Văn Thái (Tri Tôn)


Bài viết cùng chuyên mục