Wesite đang tải dữ liệu...

Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản

Doanh nghiệp nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất

Doanh nghiệp nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất

Trong đợt khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang (thực hiện theo Kế hoạch số 95/KH-CTK ngày 19/02/2020 của Cục Thống kê An Giang), Đoàn công tác của CTK do ông Trần Hoàng Hải, Trưởng phòng Thống kê Nông nghiệp làm trưởng đoàn kết hợp với CCTK huyện Châu Phú đã có buổi làm việc tại Dự án Khu liên hợp sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao của Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi (ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú).

Tại thời điểm khảo sát ghi nhận, cơ sở trên đã đào ao và thả nuôi được 50 ha cá tra, trong đó diện tích mặt nước thả nuôi là 40 ha. Kết quả sản xuất của năm đầu tiên 2019, thu hoạch sản lượng khoảng 25 ngàn tấn cá tra thương phẩm, năng suất nuôi đạt bình quân trên 800 tấn/ha/năm. Tuy năng suất nuôi khả quan nhưng nhằm thời điểm giá tiêu thụ thấp, chỉ từ 18.000 - 19.000 đồng/kg trong khi mức giá thành ước tính trên 21.000 đồng/kg nên chưa mang lại hiệu quả.  

Dự án Khu liên hợp sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao Công ty Lộc Kim Chi có quy mô sản xuất đến 350 ha, tại thời điểm này mới tạo được 16% quỹ đất. Nguyên nhân chậm do giá đất tại vùng Dự án bị đẩy lên quá cao, hiện có mức từ 300 đến 500 triệu đồng/công đất (1.000 m2), trong khi trước đây mức giá phổ biến chỉ từ 80 đến 90 triệu đồng. Hiện các ngành chức năng đang tích cực hỗ trợ chủ đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về đất để thuận lợi trong việc tạo quỹ đất sản xuất trong thời gian tới.

Cũng qua tìm hiểu được biết, Dự án nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao của Công ty CP Nam Việt  tại xã Bình Phú, có quy mô diện tích sản xuất khoảng 634 ha, tiến độ đến thời điểm này đã nhận chuyển nhượng được 500 ha của 378 hộ. Còn lại 119 hộ với diện tích hơn 134 ha người dân chưa đồng ý chuyển nhượng cũng vì lý do trên.


Ảnh bìa: Đoàn công tác thăm vùng nuôi cá tra thuộc Dự án Khu liên hợp SX giống và nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao Công ty Lộc Kim Chi

Ảnh trong bài: Quang cảnh buổi làm việc về tình hình sản xuất cá tra cùng đại diện Cty LKC


Phạm Dũng (Phòng TKNN, CTK)


Bài viết cùng chuyên mục