Wesite đang tải dữ liệu...

Tin địa phương

Mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của nông dân Châu Phú

Mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của nông dân

Năm 2019 diện tích trồng mít toàn tỉnh lên đến 601 ha, tăng hơn gấp đôi so cùng kỳ (DT năm 2018 là 255 ha). Để lý giải mức tăng này, tháng 02/2020 vừa qua, Phòng Thống kê Nông nghiệp, CTK  đã có cuộc khảo sát thực tế, qua đó ghi nhận một mô hình sản xuất rất hiệu quả cần được nhân rộng: trồng cây Mít nguồn gốcThái Lan. 

Ông Cao Văn Thơ, ngụ ấp Long Hưng, xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú cho biết hiện nay trồng cây Mít Thái rất hiệu quả, điển hình như hộ của ông chuyển đổi 1,5 ha đất lúa sang trồng 1.000 gốc loại cây này, sau 18 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch sản phẩm. Nếu tính ở mức thấp nhất, mỗi cây thu hoạch được 2 trái, với trọng lượng 10kg/trái, giá bán tại vườn 25.000 đồng/kg (mức giá thời điểm tháng 02/2020) thì mỗi năm ông thu được khoảng 500 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư ban đầu (cải tạo đất, cây giống, phân thuốc, dụng cụ nhỏ,…) gần 100 triệu đồng thì vẫn còn lãi 400 triệu đồng. Không những thế, tận dụng thời gian năm đầu lúc cây còn nhỏ, ông tranh thủ trồng thêm chuối ở ven bờ bao và thu hoạch được thêm 180 triệu đồng. Tính về hiệu quả, thu nhập từ mô hình này cao gấp 6 đến 7 lần so trồng lúa.

Từ hiệu quả mang lại, năm 2019 huyện Châu Phú phát triển diện tích trồng mít Thái lên đến 242 ha, tăng hơn gấp đôi so cùng kỳ năm trước. Và hiện nay, không riêng huyện Châu Phú nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã chọn loại cây này làm nền tảng để tăng thu nhập người dân trong tiến trình xây dựng xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”./.

Ảnh: Ông Cao Văn Thơ (bìa phải), nông dân  trong vườn trồng mít TháiPhạm Dũng (Phòng TKNN, CTK)


Bài viết cùng chuyên mục